TIỀM NĂNG CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG VIỆT NAM

Theo thống kê, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng đã tăng trưởng lại từ sức nóng của du lịch trong nước. Số liệu từ Tổng cục Du lịch cho biết, năm 2022 đã có 6,1 triệu lượt khách du lịch nội địa, ước tính doanh thu hơn 25.000 tỷ đồng dù chỉ mới đầu năm.

Vai trò của bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng là một mô hình tuy không mới nhưng lại lạ lẫm với khá nhiều người. Đây là mô hình nằm giao thoa trong phạm vi giữa kinh doanh bất động sản và du lịch, vì thế, nó có đóng góp tích cực trong sự phát triển bất động sản và du lịch, cụ thể:

Thi Truong Bat Dong San Nghi Duong

  • Bất động sản nghỉ dưỡng giúp thúc đẩy ngành du lịch trước và đặc biệt là sau thời kì dịch bệnh. Tính đến hết tháng 9/2021, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã có 114.097 căn condotel và 24.399 villa – theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) – một con số tich cực nếu so sánh với tổng lượng phòng khách sạn đã phát triển trong nhiều năm trở lại đây. Điều này tạo nên một nguồn cung khổng lồ giúp Việt Nam chuẩn bị đón một lượng khách du lịch trong và ngoài nước sau khi thông qua hộ chiếu vaccine. Bên cạnh đó, sự có mặt của bất động sản nghỉ dưỡng cũng góp phần để du khách tập trung cho các hoạt động nghỉ dưỡng, phục hồi sức khoẻ sau thời gian đại dịch căng thẳng. Vì thế, nó mang lại dấu hiệu tích cực cho cả ngành du lịch và bất động sản, chỉ mới hình thành và phát triển trong khoảng 5 năm trở lại đây nhưng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã đóng góp tương đương khoảng 21,3% số lượng buồng phòng của các khách sạn từ 3-5 sao trên toàn quốc.
  • Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng chủ yếu tập trung tại các địa phương: Hoà Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Bình, Huế (Thừa Thiên – Huế), Đà Nẵng, Quảng Nam, Quy Nhơn (Bình Định), Phú Yên, Nha Trang và Cam Ranh (Khánh Hoà), Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc (Kiên Giang). Trong đó giá trị dự án villas ước tính 243.990 tỷ đồng, dự án shophouse khoảng 154,245 tỷ đồng và condotel đạt khoảng 297.128 tỷ đồng – tổng giá trị 3 sản phẩm tương đương 30 tỷ USD – tập trung hầu hết ở các khu du lịch trọng điểm ở Việt Nam, vừa mang lại lợi ích dài lâu vừa tôn thêm vẻ đẹp cho cảnh quan và thiên nhiên trong khu vực.
  • Du lịch phát triển sẽ tạo nên công ăn việc làm cho người dân trong khu vực. Trong quý I năm 2022, có 1.289 doanh nghiệp ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống được thành lập mới và khiến số lao động mới có việc làm tăng 15.2% so với cùng kỳ năm trước.
  • Việc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển khiến đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, như sự kết hợp giữ khách sạn và nhà ở như condotel, nhà và resort như homeresort, các shophouse, biệt thư nghỉ dưỡng… khiến sự trải nghiệm nghỉ dưỡng gây thu hút hơn so với các mô hình truyền thống.

Tiềm năng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Giai đoạn 2020-2021 được xem là năm tiêu cực đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bởi nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng không được mở bán, các dự án cũ phải giảm giá vì tính thanh khoản thấp. Tuy nhiên, những ai kiên nhẫn chờ đợi hoặc đầu tư dài hạn đã có thể trông đợi sự triển vọng của thị trường này từ năm 2022 trở đi với các lí do như sau:

Kinh tế phục hồi sau đại dịch

Kinh tế đã và đang phục hồi từ quý IV/2022 bằng những nỗ lực, quyết liệt khôi phục từ Chính phủ, các hoạt động xã hội, kinh tế Việt Nam đã có nhiều điểm sáng: quá trình phủ vaccine khiến tình hình dịch bệnh được kiểm soát; GDP phục hồi tốt đạt 5,03%; giải ngân FDI tăng trưởng khá đạt 4,42 tỷ USD tăng 7,8% so với cùng kỳ; xuất, nhập khẩu tăng trưởng tích cực 12-15%, cán cân thương mại thặng dư; lãi suất và tỷ giá cơ bản ổn định; hoạt động doanh nghiệp khởi sắc hơn.

Dự báo kinh tế Việt Nam sẽ lấy đà phục hồi mạnh mẽ kể từ năm 2022, GDP có thể đạt 6-6,5%, vốn đăng ký FDI dự báo đạt 30-32 tỷ USD, tăng 5%. Về tín dụng sẽ dự báo được mở rộng với mức tăng 14-15%, tập trung vào phối hợp đồng bộ với chính sách tài khoá để hỗ trợ phục hồi kinh tế; thúc đẩy tín dụng và định hướng cơ cấu phù hợp để chuyển dịch nền kinh tế.

Du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn

Nghị quyết 08-NQ/TW do Bộ Chính trị ban hành vào ngày 16/1/2017 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xác định chính thức mục tiêu đến 2020 để tạo động lực thúc đẩy du lịch phát triển, có tính chuyên nghiệp với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, mang lại những sản phẩm du lịch đa dạng, có chất lượng cao và mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Thi Truong Bat Dong San Nghi Duong 1Cùng năm, Chính phủ ban hành Nghị quyết 103/NQ-CP về Chương trình hành động nêu trên và năm 2020, Quyết định 147/QĐ-TTg ban hành Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030 với mục tiêu tăng trưởng du lịch 12-14%/năm, đóng góp 12-14% GDP năm 2025 và 15-17% GDP năm 2030.

Đón sóng phục hồi du lịch

Quý I năm 2022 đã cho thấy sự khả quan của ngành du lịch Việt Nam khi mở cửa du lịch quốc tế từ 15/3 trong điều kiện bình thường mới. Lượng khách du lịch quốc tế đã tăng đến 91 ngàn lượt khách, tăng 89,1% so với cùng kỳ năm trước. Dịp Tết Nguyên đán, cả nước ghi nhận có 6,2 triệu lượt khách du lịch và Giỗ tổ Hùng Vương thì kín khách. Đây cũng là tín hiệu tích cực dành cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nước ta thời gian tới.

Hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ

Mộ trong ba khâu đột phá chiến lược mà Chính phủ quan tâm thúc đẩy chính là phát triển cơ sở hạ tầng. Chính phủ dành 113,55 ngàn tỷ đồng, chiếm 32,7% Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội để phát triển cơ cấu hạ tầng: đẩy nhanh tiến độ các đường cao tốc Bắc – Nam, và đầu tư các đoạn tuyến cao tốc khác trên cả nước.

Thi Truong Bat Dong San Nghi Duong 2Việc đầu tư và đẩy nhanh các tiến độ dự án hạ tầng sẽ tạo nên sự phát triển đồng bộ giữa các địa phương, mang lại phát triển kinh tế và góp phần thúc đẩy du lịch trong tương lai.

Sự đổ bộ của các ông lớn vào thị trường bất động sản

Năm 2022 đón sự đổ bộ của các ông lớn vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trước tiềm năng phát triển du lịch đầy triển vọng của Việt Nam. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng với quy mô lớn của các chủ đầu tư uy tín khiến thị trường ngày càng sôi động, khiến các nhà đầu tư bắt đầu trở lại đường đua và lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp để trữ nguồn tiền.

Việc đầu tư vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ mang lại tiềm năng cực kỳ lớn cho bất cứ ai mong muốn sở hữu và có một dòng tiền ổn định. Khi có dự định sở hữu các sản phẩm bất động nghỉ dưỡng, nhà đầu tư cần cân nhắc lựa chọn các đơn vị uy tín cùng sự đồng hành của những chuyên viên tư vấn bất động sản chuyên nghiệp.

—–

THÔNG TIN LIÊN HỆ HANA REALTY